Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ: Có thai hoặc tránh thai hiệu quả

18:02 16/06/2021

Tính ngày rụng trứng để quan hệ là một trong những biện pháp được sử dụng rộng rãi trong thời buổi hiện nay. Bởi cách tính này ngoài khả năng tránh thai hiệu quả, lại vừa có thể thụ thai an toàn.

Tính ngày rụng trứng để quan hệ là một trong những biện pháp được sử dụng rộng rãi trong thời buổi hiện nay. Bởi cách tính này ngoài khả năng tránh thai hiệu quả, lại vừa có thể thụ thai an toàn. Vậy bạn đã hiểu rõ phương pháp được tính như thế nào chưa? Theo dõi hết bài viết này, iPREG sẽ giúp bạn ngay.

Ngày rụng trứng được hiểu như thế nào?

Ở nữ giới, ngày rụng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường, lặp lại tuần hoàn mỗi tháng một lần (trừ những trường hợp có kinh nguyệt không đều). Trứng sau khi rụng sẽ theo đường ống dẫn trứng tiến đến tử cung. Nếu không xảy ra bất kỳ sự thụ tinh nào, trứng sẽ tiêu biến và xuất ra khỏi âm đạo gọi là kinh nguyệt.

Tùy theo cơ địa mà mỗi người có ngày rụng trứng khác nhau, không ai giống ai. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường dao động từ 28 -31 ngày. Đồng nghĩa ngày trứng rụng sẽ rơi vào khoảng ngày 12 – 20 của chu kỳ kinh. Đối với những bạn nữ có kinh nguyệt đều, ghi nhớ ngày trứng rụng là việc làm bổ ích giúp thụ thai hoặc tránh thai hiệu quả.

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ có thai

Nguyên tắc cơ bản để quá trình thụ thai thành công là trứng phải gặp được tinh trùng. Tức là hai bạn phải quan hệ đúng thời điểm trứng rụng hoặc trước, sau 2,3 ngày thì sự thụ tinh mới được diễn ra.

Nhưng không phải ai cũng biết được ngày rụng trứng của mình. Theo tự nhiên những chị em có kinh nguyệt đều, chu kỳ kinh nguyệt thường dao động 28 ngày. Ngày rụng trứng sẽ tính từ lúc kết thúc kỳ kinh nguyệt đếm lên khoảng 14 ngày. Còn trường hợp có chu kỳ kinh lớn hoặc nhỏ hơn 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ được tính theo công thức sau:

Ngày rụng trứng = Chu kỳ kinh – 14

Ví dụ: Nếu bạn có chu kỳ kinh là 32 ngày thì ngày rụng trứng sẽ bằng:

32 – 14 = 18.

Vây là ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 18 tính từ ngày kết thúc chu kỳ kinh nguyệt.

Thực tế mà nói, cách tính này chỉ mang tính chất tương đối chứ không chính xác tuyệt đối. Nếu muốn an tâm hơn, bạn có thể ngưng quan hệ hoặc sử dụng biện pháp tránh thai từ ngày 14 – 20 của chu kỳ.

  • Lưu ý: Tính ngày rụng trứng để quan hệ thụ thai sẽ không mang lại hiệu quả đối với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Trường hợp này, tốt nhất bạn nên nhờ sự hướng dẫn của bác sĩ.

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ tránh thai

Nếu muốn thụ thai,  hai bạn chỉ cần quan hệ đúng ngày trứng rụng, ngược lại  tránh thai thì phải chọn đúng ngày trứng chưa rụng hoặc sắp rụng.

Ngày trứng rụng: Đây được xem là ngày không an toàn, nếu quan hệ vào thời điểm này khả năng đậu thai rất cao. Ngày trứng rụng sẽ được tính từ ngày 14 đến ngày 20 của chu kỳ kinh nguyệt.

Ngày trứng sắp rụng: Đây được xem là ngày tương đối an toàn, lúc này trứng chưa rụng hoặc có thể sẽ rụng trong vài ngày nữa. Do đó quan hệ lúc này tỷ lệ tránh thai rơi vào khoảng 70%. Ngày tương đối sẽ được tính từ ngày đầu đến ngày 9 của chu kỳ kinh.

Ngày trứng chưa rụng: Đây được xem là ngày an toàn và là thời điểm lý tưởng để quan hệ. “Yêu” lúc này khả năng đậu thai rất thấp, vì còn rất lâu trứng mới đến thời điểm rụng. Ngày an toàn được tính từ ngày 20 đến ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt.

Vậy những người kinh nguyệt không đều có tính ngày rụng trứng để quan hệ được không?

Trên thực tế, những bạn có chu kỳ kinh không đều thường rất khó xác định chính xác ngày rụng trứng. Bởi thời gian ra máu kinh ở mỗi tháng đều có sự thay đổi.

Tuy nhiên, một mẹo nhỏ để bạn biết được ngày rụng trứng là theo dõi những thay đổi của cơ thể mình.

  • Có cảm giác đau ê ẩm vùng bụng dưới
  • Dịch nhầy âm đạo tiết ra nhiều hơn
  • Nhiệt độ cơ thể tăng
  • Cảm giác ngực căng tức và rất đau khi sờ vào

Mong rằng sau khi đọc hết bài viết, bạn đã biết cách tính ngày rụng trứng để quan hệ. Nếu vẫn chưa an tâm, bạn có thể áp dụng thêm nhiều phương pháp tính ngày rụng trứng khác như que thử rụng trứng, siêu âm canh trứng hoặc theo dõi thân nhiệt….

Nguồn: https://ipreg.vn/cach-tinh-ngay-quan-he-an-toan.html