Hiện tượng cương dương khi ngủ ở nam giới có bình thường?

13:47 01/06/2022

Hiện tượng cương dương khi ngủ ở nam giới có phải là sinh lý bình thường hay không? Vậy hiện tương này là như thế nào? Chúng ta hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm ra giải đáp cho những thắc mắc này nhé.

Nam giới trong giai đoạn dậy thì thường xấu hổ và lo lắng khi phát hiện bản thân gặp phải hiện tượng cương dương khi ngủ. Nhưng liệu đây là một loại bệnh nam khoa hay chỉ là  chu kỳ sinh lý bình thường? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về vấn đề này để chủ động chăm sóc sức khỏe cho “cậu nhỏ” tốt hơn.

Hiện tượng cương dương khi ngủ là như thế nào?

Như chúng ta đã biết, bộ phận sinh dục của nam giới thường cương cứng khi nhận được sự kích thích tình dục hoặc những lúc có ham muốn. Đây còn được gọi là sinh lý quá trình cương dương ở nam giới.

 

Thông thường, quá trình cương dương của một dương vật khỏe mạnh sẽ trải qua 4 giai đoạn:

 

Giai đoạn 1 - Dương vật mềm: Đây là trạng thái chiếm phần lớn thời gian của dương vật. Lúc này, các cơ trơn mạch máu co lại để đảm bảo lượng máu bơm vào dương vật ở mức tối thiểu.

 

Giai đoạn 2 - Dương vật chuẩn bị cương cứng: Khi gặp phải những kích thích tình dục từ thị giác, thính giác hay xúc giác, não bộ nam giới sẽ sản sinh ra các tín hiệu thần kinh gửi đến bộ phận sinh dục. Vô số mạch máu bên trong dương vật giãn nở, tăng lưu thông máu đến khắp các thể hang khiến cho dương vật từ từ cương cứng.

 

Giai đoạn 3 - Dương vật cương cứng hoàn thiện: Sau khi máu đã lấp đầy các vật hoang, xoang hoang đồng thời khiến các cơ trơn bị kéo căng tạo áp lực lên thành dương vật. Lực ép này tác động lên hệ thống tĩnh mạch dẫn máu đi ra, làm tĩnh mạch bị bịt kín lại. Từ đó, máu được giữ bên trong dương vật, duy trì trạng thái cương cứng hoàn toàn trong một thời gian nhất định.

 

Giai đoạn 4 - Dương vật trở lại trạng thái mềm ban đầu: Sau giai đoạn đạt cực khoái và xuất tinh, cơ thể bắt đầu giải phóng nhóm ức chế PDE5 có tác dụng giúp các cơ trơn co lại, động mạch trở về kích thước bình thường. Áp lực chèn lên tĩnh mạch cũng được giải phóng mở đường cho máu thoát ra bên ngoài. Dương vật dần dần xìu xuống và trở lại trạng thái mềm nhũn.

 

Cũng tương tự vậy, hiện tượng cương dương khi ngủ là quá trình dương vật từ trạng thái mềm nhũn chuyển dần sang trạng thái cương cứng. Sau đó, lại trở về trạng thái mềm như ban đầu. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình cương dương trong lúc ngủ lại không chịu bất kỳ sự tác động nào như kích thích tình dục. 

Nguyên nhân dẫn đến cương dương khi ngủ ở nam giới

Theo nhiều ghi nhận, một nam giới có thể đạt trạng thái cương cứng dương vật từ 3 - 5 lần trong đêm. Chuyên gia cũng cho biết, đây là hiện tượng sinh lý bình thường và không có gì đáng lo ngại. 

 

Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể dẫn đến hiện tượng cương dương của dương vật khi ngủ đến nay vẫn chưa có một lý giải chắc chắn. Chỉ biết rằng, một số nhà khoa học đã đưa các giả thuyết sau:

1. Giả thuyết giấc ngủ REM và tế bào Noradrenergic

Giấc ngủ REM hay còn gọi là giấc ngủ mắt chuyển động nhanh. Đây cũng là giai đoạn thường xảy ra những giấc mơ trong khi ngủ. 

 

Theo giả thuyết này thì các tế bào Noradrenergic (tế bào có chức năng ức chế sự cương cứng của dương vật) thường bị suy giảm trong giai đoạn giấc ngủ REM. Không còn bị ức chế, dương vật sẽ dễ đạt trạng thái cương dương ngay cả khi vô thức. 

2. Giả thuyết về sự giải phóng Oxit Nitric (NO) trong máu

Một giả thuyết khác cho rằng, hiện tượng cương dương vào ban đêm của nam giới là do quá trình giải phóng Oxit Nitric của cơ thể vào trong máu. 

 

Khi các tế bào nội mô sản sinh ra NO, khuếch tán vào cơ trơn mạch máu làm chúng giãn ra và đẩy máu lưu thông về phía bộ phận sinh dục. Quá trình này khiến hệ thống mô cương phồng lên để thực hiện nhiệm vụ lưu trữ máu làm dương vật cương cứng.

 

Mặc dù, quá trình này có thể ngăn chặn hình thành xơ hóa ở các thể hang dương vật nhưng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới.

3. Giả thuyết về phản xạ ngăn rò rỉ nước tiểu khi ngủ của cơ thể

Theo giả thuyết này, hiện tượng cương dương của nam giới sẽ phân thành 2 loại là: cương dương phản xạ và cương dương tâm lý.

 

Đối với hiện tượng cương dương tâm lý, nghĩa là dương vật cương cứng khi có sự kích thích tình dục từ bên ngoài sinh ra ham muốn. Trường hợp này, dương vật sẽ trải qua 4 giai đoạn của quá trình cương dương mà phần đầu bài viết vừa chia sẻ.

 

Ngược lại, cương dương phản xạ xảy ra là do bàng quang đã tích một lượng nước tiểu đủ nhiều. Và cương dương là tín hiệu giúp cho nam giới nhận biết cơ thể cần được tống xuất nước tiểu.

 

Chuyên gia cho biết thêm dù cương dương phản xạ chỉ là tín hiệu cơ thể, song tình trạng cương cứng đó cũng khiến cho nước tiểu khó thoát ra ngoài. Nên có thể xem đây là cơ chế ngăn nước tiểu rò rỉ khi nam giới đang trong trạng thái vô thức. 

Cương dương khi ngủ có liên quan tới sức khỏe nam giới không?

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một nghiên cứu nào chỉ rõ mục đích của hiện tượng cương dương vào ban đêm ở nam giới. Bước đầu, các nhà khoa học chỉ đánh giá đây là một hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể như một phản xạ tránh rò rỉ nước tiểu trong vô thức. 

 

Tuy nhiên, nếu bạn không gặp tình trạng cương cứng bộ phận sinh dục khi ngủ thì rất có thể đang gặp một số vấn đề sức khỏe nào đó. 

 

Ví dụ như bệnh nhân tiểu đường thường ít xảy ra hiện tượng cương dương về đêm do dây thần kinh gửi tín hiệu cung cấp máu đến dương vật hoạt động kém. Tương tự, các rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm nặng cũng ảnh hưởng đến sự cương cứng của bộ phận sinh dục nam giới khi ngủ.

 

Ngoài ra, chuyên gia cho rằng, nam giới không xảy ra cương dương vào ban đêm còn có thể do bệnh lý tăng huyết áp, mất cân bằng nội tiết tố, căng thẳng hoặc mệt mỏi quá mức…

Vậy khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Có thể thấy rằng, hiện tượng cương cứng dương vật khi ngủ ở nam giới cũng có vài mối liên quan đến tình trạng sức khỏe. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, điều đó không đáng kể.

 

Thông thường, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cương dương lúc sáng sớm thức dậy của cánh mày râu để giúp đánh giá sức khỏe nhiều hơn. Dựa trên cơ sở này, nam giới nên đến thăm khám và nhận tư vấn khi dương vật có những biểu hiện sau:

 

- Đau đớn khi cương dương buổi sáng: Trung bình, hiện tượng cương dương vào buổi sáng sớm sẽ duy trì khoảng 30 phút. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hơn 1 giờ kèm theo đau đớn nơi dương vật thì nam giới nên đến gặp bác sĩ tư vấn.

 

- Không xảy ra cương dương sau khi thức dậy: Tần suất cương dương vào buổi sáng sẽ giảm dần theo độ tuổi của nam giới. Khi càng về già thì số lần cương dương càng ít. Thế nhưng nếu các anh vẫn còn trẻ mà nhận thấy “cậu nhỏ” đột ngột giảm số lần “chào cờ” sáng thì nên đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Nhìn chung, hiện tượng cương dương khi ngủ là một hiện tượng sinh lý bình thường, không đáng lo ngại. Thậm chí nhiều nam giới khỏe mạnh còn có thể cương cứng bộ phận sinh dục từ 3 - 5 lần vào ban đêm. Các anh cũng có thể tự theo dõi tình trạng cương dương của mình bằng cách sử dụng một loại vòng đo chuyên dụng hoặc thiết bị đo số lần cương cứng để được cung cấp nhiều thông tin hơn về sức khỏe dương vật.