Cách đơn giản để được thanh toán bảo hiểm sức khỏe

11:22 25/04/2017

Bạn có thể trả viện phí trước, thu thập đủ giấy tờ làm hồ sơ yêu cầu bồi hoàn sau, hoặc đề nghị công ty bảo hiểm bảo lãnh viện phí ngay từ đầu.

Trước khi mua bảo hiểm sức khỏe, bạn cần điền đầy đủ và chính xác mọi thông tin cá nhân vào đơn yêu cầu bảo hiểm. Đặc biệt là phần câu hỏi về tiền sử bệnh và lịch sử khám chữa bệnh, cần trả lời trung thực "Có" hoặc "Không". Bỏ qua hoặc trả lời sai có thể là cơ sở pháp lý khiến công ty bảo hiểm từ chối chi trả.

Khi đi khám chữa bệnh, nếu cơ sở y tế đó thuộc hệ thống các bệnh viện đối tác được doanh nghiệp bảo hiểm bảo lãnh viện phí, bạn nên sử dụng tính năng này. Người bệnh có thể được bảo lãnh nội trú, hoặc ngoại trú, hoặc cả hai. Sau khi xuất trình thẻ khách hàng và giấy tờ tùy thân cho bệnh viện, đơn vị bảo hiểm sẽ thông báo có bảo lãnh hay không trong vòng 24 giờ. Thông thường nếu bạn điều trị nội trú, chữa bệnh nằm trong danh mục được bảo hiểm, công ty sẽ chấp nhận yêu cầu bảo lãnh.

Toàn bộ chi phí khám chữa bệnh sẽ được bệnh viện chuyển sang doanh nghiệp bảo hiểm thẩm định và xác nhận, thường kéo dài trong một vài giờ đồng hồ. Đối với các quyền lợi trợ cấp nằm viện, trợ cấp y tế bổ sung, hỗ trợ phẫu thuật, phẫu thuật phục hồi do tai nạn..., nếu mức được chấp thuận chi trả lớn hơn chi phí thực tế, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chuyển phần chênh lệch cho khách hàng. Ngược lại, nếu thấp hơn, người bệnh phải trả phần còn thiếu cho cơ sở y tế đang điều trị.

Còn đối với bảo hiểm sức khỏe, quyền lợi bảo hiểm sẽ được chi trả theo chi phí thực tế và theo hạn mức tối đa của từng quyền lợi cụ thể.

cach-don-gian-de-duoc-thanh-toan-bao-hiem-suc-khoe

Trường hợp cấp cứu, bạn có thể dùng tính năng bảo lãnh viện phí của gói bảo hiểm sức khỏe. Ảnh: An San

Trường hợp bệnh viện đó không nằm trong hệ thống cơ sở y tế được công ty bảo hiểm bảo lãnh, bạn cần trả viện phí trước rồi yêu cầu bồi hoàn sau. Để được thanh toán quyền lợi, bạn cần thu thập đầy đủ chứng từ y tế, chứng từ tài chính... nộp kèm đơn yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm và giấy tờ tùy thân có liên quan để làm hồ sơ bồi hoàn. Cụ thể như sau:

Chứng từ y tế: Sổ và phiếu khám bệnh, chỉ định của bác sĩ và kết quả chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, đơn thuốc… (trường hợp khám ngoại trú); phiếu điều trị răng và phương pháp chỉ định (trường hợp chữa răng); giấy ra viện (trường hợp nằm viện), giấy chứng nhận phẫu thuật (trường hợp phẫu thuật), đơn thuốc sau xuất viện (nếu có).

Chứng từ tài chính: Bản gốc biên lai thu tiền viện phí; hóa đơn tài chính; hóa đơn mua thuốc, xét nghiệm, chụp chiếu.... Đối với các chi phí không bắt buộc phải xuất hóa đơn tài chính, cần trình phiếu thu, biên lai thu tiền, hóa đơn bán lẻ.

Giấy tờ tùy thân: Bản sao chứng minh nhân dân đối với người lớn; bản sao giấy khai sinh đối với trẻ vị thành niên, kèm theo bản sao chứng minh nhân dân của người bảo trợ hợp pháp (bố hoặc mẹ hoặc người được bố mẹ ủy quyền).

Lưu ý rằng công ty bảo hiểm chỉ thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh, điều trị chấn thương. Do đó, mọi xét nghiệm, kiểm tra y tế, thuốc, vitamin, khoáng chất, thực phẩm chức năng… không do bác sĩ chỉ định hoặc không nằm trong danh mục được chi trả, sẽ bị công ty bảo hiểm từ chối thanh toán.

An San

Chuyên mục "Giải pháp tài chính cho sức khỏe gia đình" do VnExpress và Manulife Việt Nam phối hợp thực hiện từ ngày 11/4 đến 11/5. Đồng hành cùng chuyên mục có nhiều chuyên gia tài chính, bảo hiểm uy tín trong và ngoài nước. Độc giả có thể gửi câu hỏi về địa chỉ [email protected] để được tư vấn thêm.
Nguồn: vnexpress.net