5 vật bất ly thân khi chị em ra nắng

11:37 23/04/2017

Mũ nón, kính mát, khẩu trang, áo dài tay, kem chống nắng sẽ bảo vệ phái đẹp khỏi nám, tàn nhang, ung thư da khi ra ngoài trời nắng.

Tác hại của tia cực tím (UV) không biểu hiện rõ ngay sớm chiều, mà âm thầm phá hủy cấu trúc tế bào da trong thời gian dài. Dễ thấy nhất là hiện tượng nám, tàn nhang khi mỗi mùa hè trôi qua.

-1

Tia UV làm tổn thương lớp đáy da sâu bên trong, gây nám và tàn nhang trên bề mặt.

Tia cực tím có năng lượng rất cao, dựa vào độ dài bước sóng có thể phân thành UVA, UVB, UVC. Trong đó, UVA và UVB gây hại cho cơ thể con người. Khi ánh nắng chiếu lên da, các mô hấp thu UVB (làm đen da) và chuyển hóa melamin, phá vỡ hoặc thay đổi tế bào, thậm chí gây ung thư da. Còn sóng UVA (làm lão hóa) sẽ thấm sâu và gây hại cho da, đặc biệt là mắt.

Để chống tia cực tím, trước tiên chị em cần biết cách đọc chỉ số tia cực tím (UVI) trên các phần mềm báo cáo thời tiết. Từ đó, mang theo mình những vật bất ly thân dưới đây:

Chỉ số tia tử ngoại Cấp độ bắt nắng Thời gian cháy nắng Biện pháp bảo vệ
0~2 Thấp Không Không
3~5 Trung bình Không Không
6~7 Cao Trong vòng 30 phút Mũ, dù; kem chống nắng; kính mát; nên ở nơi bóng mát
8~10 Rất cao Trong vòng 20 phút Mũ, dù; kem chống nắng; kính mát; áo dài tay; ở nơi bóng mát; không ra ngoài từ 10h đến 14h..
≧11 Nguy hiểm Trong vòng 15 phút Mũ, dù; kem chống nắng; kính mát; áo dài tay; ở nơi bóng mát; không ra ngoài từ 10h đến 14h..

Nhiều người cho rằng, chỉ cần che chắn cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời là bảo vệ làn da. Điều này nhưng chưa đủ, bởi các loại vải bình thường có thể ngăn sức nóng từ mặt trời, song không thể cản được tia cực tím xuyên thấu. Một chiếc áo chống nắng chuẩn phải có chỉ số UPF trên 15 (chỉ số đo lường khả năng chống tia cực tím của chất liệu). Loại UPF50+ có khả năng che chắn đến 99% tia tử ngoại.

Chị em nên chọn sản phẩm chống nắng được kiểm nghiệm và chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tại Việt Nam, loại vải chống tia UV được Công ty Eximtex nghiên cứu và phát triển từ năm 2001 để xuất khẩu qua các nước. Ban đầu, quần áo được làm từ chất liệu dày để chống nắng, thế nhưng khi thời tiết ngày càng nóng, người tiêu dùng càng quan tâm đến chất liệu nhẹ mỏng, thoáng mát, thấm mồ hôi. Đây là lý do Eximtex cho ra đời thương hiệu chống nắng UV100 từ năm 2010.

Để đảm bảo tác dụng chống nắng, chất liệu sản phẩm UV100 được đưa đến Cục Bảo vệ An toàn Bức xạ Năng lượng Nguyên tử Australia (ARPANSA) kiểm nghiệm. Căn cứ vào chỉ số chống nắng, ARPANSA sẽ phát hành tem chứng nhận có số thứ tự cho mỗi dòng sản phẩm.

5-vat-bat-ly-than-khi-chi-em-ra-nang-1

Áo và gang tay chống nắng UV100. Tham khảo tại đây.

Ngoài ưu điểm chống tia cực tím, áo chống nắng UV100 còn có mỏng nhẹ, hút ẩm nhanh và khô thoáng. Áđược sản xuất bằng chất liệu sợi vải đặc biệt, chống thấm nước, giúp cơ thể thoáng mát khi đi giữa trời nóng và không nhiễm lạnh khi gặp trời mưa.

Thiết kế tay dài xỏ ngón, áo kéo cao đến tận mũ thay cho khẩu trang, túi trong đựng đồ an toàn… cũng là những điểm cộng của sản phẩm. Riêng găng tay chống nắng có thể lướt điện thoại cảm ứng, xem đồng hồ, mà không cần phải tháo ra.

An San