1.000 ngày chiến đấu với ung thư não của bé gái 3 tuổi

11:23 25/04/2017

Trong 3 năm, bé Lưu Khánh Hà (Hà Nội) phải lên bàn mổ phẫu thuật 3 lần vì khối u quá lớn, bóc tách xong lại xâm lấn trở lại.

Cô bé có gương mặt bụ bẫm với đôi mắt đen láy chiến đấu với tử thần và căn bệnh u não từ năm 3 tuổi. Cứ 100.000 trẻ thì có 2-3 cô bé như Khánh Hà mắc căn bệnh quái ác này. 

Căn bệnh được phát hiện vào tháng 6/2014. Cô bé bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên: mất chú ý trong thời gian ngắn, không kiểm soát được hành động. Lúc đó, gia đình chỉ nghĩ do con sốt cao và đưa đi khám.

“Chúng tôi không thể ngờ được đó lại là những triệu chứng ban đầu của căn bệnh ung thư, cũng là khởi đầu cho hành trình chiến đấu với bệnh tật hơn 1.000 ngày đêm qua và hàng nghìn ngày đêm trong tương lai”, anh Lưu Thượng Giang - bố Khánh Hà nhớ lại.

polyad

Bé Lưu Khánh Hà đã trải qua 3 lần phẫu thuật u não liên tiếp trong 3 năm.

Cuộc chiến giành sự sống với tử thần bắt đầu vào năm 2015, khi Khánh Hà bỗng nhiên mất cử động tay phải. Kết quả chụp cộng hưởng cho thấy các khối u trong não đã lớn, kích thước 5,5-7cm, bé phải nhập viện khẩn cấp và lên bàn mổ não khi mới 3 tuổi. Nhưng chỉ 8 tháng sau, các khối u xuất hiện trở lạị và tiến triển nhanh, xâm lấn gần như một nửa não bộ. 

Bố Khánh Hà gõ cửa nhiều bệnh viện, hỏi ý kiến nhiều chuyên gia ung bướu hàng đầu, lên mạng chọn lọc thông tin để tìm các cơ hội điều trị tốt nhất cho con. Tháng 9/2015, Khánh Hà tiếp tục lên bàn phẫu thuật lần thứ 2, nhưng các bác sĩ chỉ có thể lấy ra một khối u to nhất, nguy hiểm nhất. Các khối u còn lại buộc phải dùng phương pháp xạ trị.

Lúc này, gia đình lo sợ Hà còn quá nhỏ, không đủ sức chịu đựng được các di chứng nặng nề mà xạ trị gây ra. Song tốc độ phát triển của các khối u khiến gia đình không thể chần chừ hơn. Khánh Hà được giới thiệu đến Trung tâm Ung bướu Vinmec, nơi sử dụng mô hình tiếp cận đa chuyên khoa gồm chẩn đoán hình ảnh, mô học, công nghệ gene, hóa trị liệu, xạ trị, phẫu thuật, tâm lý, dinh dưỡng, điều trị đau và ghép tế bào gốc.

Sau tuần đầu chờ đợi các xét nghiệm cụ thể về hình ảnh và dịch não tủy, bác sĩ Đoàn Trung Hiệp - Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu Vinmec trực tiếp lên kế hoạch xạ trị hoàn chỉnh cho Khánh Hà. Vào các buổi chiều hàng ngày, Hà phải ở trong phòng xạ một mình, nhưng nhờ liệu pháp tâm lý của các kỹ thuật viên, cảm giác hồi hộp và lo lắng qua đi khá nhanh.

Sau xạ trị, tóc của Khánh Hà vẫn được bảo vệ để bé không thấy mặc cảm. "Xạ trị bảo tồn tóc cho bệnh nhi mới 4 tuổi là kỹ thuật khó ngang vi phẫu. Nang tóc chỉ nằm cách khối u 7-8mm, để xạ được vào khối u liều lượng lên tới 60 Gray trong khi nang tóc chỉ chịu được dưới 10 Gray, thì phải tính toán cẩn thận, chuẩn xác", bác sĩ Hiệp cho biết.

Bác sĩ cũng phải thuyết phục bệnh nhân và người nhà xóa đi định kiến xạ trị là nỗi “ám ảnh kinh hoàng”. Đối với bệnh nhi, nếu như gia đình không quá sợ hãi xạ trị, thì xạ trị ngay sau lần phẫu thuật đầu tiên sẽ khiến các khối u tái phát chậm lại.

polyad

Khánh Hà xạ trị tại Trung tâm Ung bướu Vinmec.

Quá trình xạ trị kéo dài 30 ngày tại Vinmec khống chế được sự phát triển của các khối u trong não, một số khối u nhỏ đã biến mất. Tuy nhiên sau 11 tháng được kiểm soát, khối u bắt đầu hoành hành trở lại. Lần này mức độ nguy kịch hơn, toàn bộ não bộ bị 5 khối u cũ và mới xâm lấn một nửa. Sức khỏe Khánh Hà diễn biến xấu khiến khả năng thành công của ca phẫu thuật lần 3 thêm mong manh. Các bác sĩ Vinmec khuyên gia đình làm liệu pháp miễn dịch tự thân cho Khánh Hà để nâng cao sức khỏe và đề kháng cho ca mổ.

Tuy chưa nghe nhiều về phương pháp này, nhưng trong lúc tuyệt vọng, gia đình đã đồng ý. Sau lần cấy đầu tiên, sức khỏe Khánh Hà có sự biến chuyển kỳ diệu, từ chỗ nằm bất động, ăn uống khó khăn, đã có thể ngồi dậy, đi lại và chịu chơi, ăn uống tốt hơn.

Trong lúc chờ sức khỏe tốt hơn, may mắn đến với Hà khi bé là một trong những ca được Giáo sư phẫu thuật thần kinh nổi tiếng Charlie Teo (Australia) phẫu thuật thị phạm. Khánh Hà vào phòng đại phẫu lần 3 khi vừa tròn 5 tuổi. Sau 5 giờ phẫu thuật, đôi bàn tay vàng Giáo sư Charlie Teo đã bóc tách toàn bộ khối u trong não của Hà, cho kết quả ngoài sự trông đợi bởi thể tích các khối u xâm lấn quá lớn.

polyad

Sức khỏe của Khánh Hà khá hơn sau khi cấy ghép miễn dịch tự thân lần 3.

Một tháng sau mổ, Khánh Hà dần bình phục, tiếp tục thực hiện liệu pháp miễn dịch tự thân và được Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) hỗ trợ chi phí. Sau 2 lần cấy ghép miễn dịch tại Vinmec, sức khỏe của Hà đã tốt hơn, chịu ăn và chịu chơi, tâm trạng vui vẻ. Theo đánh giá của các bác sĩ, liệu pháp miễn dịch tự thân ở giai đoạn này có vai trò quan trọng, giúp hỗ trợ điều trị, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư. Đặc biệt là khi cuộc chiến đấu với bệnh tật của Khánh Hà vẫn còn dai dẳng trong tương lai. 

“Cuộc chiến ung thư của cha con Khánh Hà có thể dựng thành một bộ phim. Trong suốt 3 năm qua, cô bé đã trụ vững nhờ nỗ lực chiến đấu không ngừng nghỉ với bệnh tật cùng cha mẹ và gia đình”, Bác sĩ Hiệp nói.

An San

Nguồn: vnexpress.net