Địa Ốc Long Phát - Dòng vốn 5 tỷ đồng với 2 phương án đầu tư hiệu quả

11:15 13/04/2019

Khi thị trường địa ốc chững lại, với số vốn 5 tỷ đồng, nhà đầu tư nên chia đôi, một nửa để đầu tư ngắn và trung hạn, một nửa còn lại để đầu tư dài hạn.

Chuyên gia BĐS Địa Ốc Long Phát cho hay, trong 4 tháng qua, thị trường địa ốc Tp.HCM có dấu hiệu sụt giảm và nỗi lo về chu kỳ bong bóng bất động sản quay trở lại là có thật.

Nhưng chuyên gia này cũng cho rằng, dù thị trường thế nào thì nhu cầu đầu tư vẫn luôn tồn tại bởi người có vốn luôn tìm kiếm cơ hội sinh lời tốt. Điều quan trọng là cần đưa ra chiến thuật phù hợp trong từng giai đoạn.

Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên chia đôi dòng tiền, một nửa để đầu tư ngắn - trung hạn, một nửa để đầu tư dài hạn. Phương án đầu tư này vừa đảm bảo an toàn vừa hiệu quả với dòng vốn 5 tỷ đồng. Cách đầu tư "dồn trứng vào một rổ" sẽ khiến dòng vốn bị động, thiếu linh hoạt và khó rút tiền khi cần. Trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên cân nhắc đến phương án phân tán dòng vốn vào một vài loại hình bất động sản khác nhau.


Phương án thứ nhất: Dành 2,5 tỷ đồng mua căn chung cư có vị trí thuận tiện để chờ thời điểm bán lại hoặc khai thác cho thuê. Đây là phương án đầu tư ngắn - trung hạn. Tại Tp.HCM, thời gian từ khi mở bán đến khi bàn giao chung cư vào khoảng 1,5-2 năm. Nếu chọn hình thức đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư nên chọn mua căn hộ mở bán giai đoạn đầu tiên, có thể sang nhượng sau 3-6 tháng hoặc dưới một năm. Nếu đầu tư trung hạn, nhà đầu tư có thể giữ lại đến khi bàn giao mới bán hoặc cho thuê khi chờ bán.

Suất 2,5 tỷ đồng đầu tư dài hạn có thể mua đất nền. Đầu tư đất nền mang lại lợi nhuận đột biến và là kênh đầu tư trường vốn. Tuy nhiên, kênh này có nhược điểm là khi chờ đợi tài sản này sẽ không mang lại dòng tiền vì không thể cho thuê. Giá đất nền Sài Gòn hiện đang đi ngang nên không phù hợp để đầu tư ngắn hạn hay lướt sóng. Nhưng nếu mua đất tại các khu dân cư đông, có giao thông thuận tiện thì đây vẫn là kênh đầu tư dài hạn tối ưu.

Phương án thứ hai: Mua nhà phố nhỏ lẻ trong khu dân cư hiện hữu với 2,5 tỷ đồng để đầu tư ngắn và trung hạn. Vào thời điểm này, nhà phố giá thấp là kênh đầu tư linh hoạt trong 6-18 tháng. Suất đầu tư dài hạn có thể để mua đất.

Chuyên gia bất động sản Công Ty Địa Ốc Long Phát cho biết, không một kênh đầu tư nào là hoàn hảo 100%. Mỗi sản phẩm như nhà phố dự án, nhà phố lẻ, đất nền hay căn hộ chung cư đều có ưu, nhược điểm riêng.

Chuyên gia này cũng phân tích, nếu chứng khoán, tiền ảo là kênh đầu tư mang tính kỹ thuật, gửi tiết kiệm là kênh thụ động thì bất động sản thuộc nhóm tài sản chống trượt giá tốt. Nhà đầu tư thuộc trường phái bảo thủ nên chia đôi dòng vốn 5 tỷ đồng, một nửa để gửi tiết kiệm, nửa còn lại để đầu tư bất động sản trung và dài hạn.

Hiện nay, lãi suất tiền gửi tiết kiệm đã nhích lên, nhỉnh hơn tỷ suất sinh lời từ việc cho thuê căn hộ. Nhưng gửi tiết kiệm không thể chống trượt giá như đầu tư bất động sản.