CUỘC SỐNG Ở MỸ CỦA NGƯỜI VIỆT CÓ NHƯ MONG ĐỢI ?

03:48 01/10/2021

Cuộc sống ở Mỹ nhiều người mong ước, được sống và làm việc, học tập ở đất nước phát triển, hiện đại. Tuy nhiên ở một nơi xa lạ thì cuộc sống của người Việt có như hy vọng. Mỗi người sẽ chọn cho mình con đi riêng, không ai giống ai, để thành công và tiếp cận nhiều thứ mới hơn thì có nhiều thử thách hơn. Tuy nhiên, hiện nay cuộc sống ở Mỹ của người Việt được đánh giá là khá nổi trội và thành công.

1. Cơ hội việc làm và thu nhập của người Việt ở Mỹ

Đối với Mỹ là một Cường quốc với nền kinh tế phát triển và nhiều cơ hội việc làm. Kinh tế Mỹ thật sự rất sôi động tạo điều kiện cho cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ nếu có một công việc ổn định toàn thời gian cố định. Về rào cản ngôn ngữ hay không có bằng cấp, hay người có tuổi muốn có thu nhập thì có thể lựa chọn các công việc chăm sóc trẻ em, làm nail, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp thì hoàn toàn có thể trang trải cho cuộc sống.
Còn đối với những người có kinh nghiệm, sinh viên tốt nghiệp ra trường thì có tìm các công việc có tay nghề cao, và mức lương cũng cao hơn. Cơ hội nghê nghiệp có rất nhiều với những người chăm chỉ, kiên trì và ham học hỏi, bạn sẽ nhận lại mức lương xứng đáng với trình độ và công sức của mình. 
Cụ thể có thể nói đến mức thu nhập dành cho các bạn có bằng cấp, kinh nghiệm, tay nghề:

  • Các dược sĩ sẽ có thu nhập khoảng 100.000 USD/năm
  • Các công việc khác như kỹ sư, quản lý công xưởng hay giáo viên mức lương trung bình khoảng 40.000 – 80.000 USD/năm

2. Cuộc sống ở Mỹ của người Việt sướng hay khổ ?

Ở quốc gia hay đất nước nào cũng vậy, sướng hay khổ do chính bạn quyết định cho cuộc sống của chính mình. Việc sướng hay khổ không phụ thuộc bạn sống ở Mỹ hay Việt Nam mà còn do bạn thích nghi cuộc sống, quyết định cuộc đời mình. Và đương nhiên sống ở đất nước khác thì sẽ có những khó khăn và vấn đề so với ở Việt Nam.
2.1 Bằng cấp Việt Nam không sử dụng được ở Mỹ
Hầu hết các bằng cấp ở Việt Nam đều không tương thích với hệ thống giáo dục tại Mỹ. Vì vậy nếu có ý định định cư thì mỗi cấp độ bạn sẽ phải học lại từ đầu. Đây là điều làm cho các bạn học sinh, sinh viên thấy khó khăn và nản nhất khi theo gia đình định cư. Nhưng đây là cơ hội để bạn bước tiếp con đường học vấn với nền giáo dục hàng đầu, mở ra nhiều cơ hội cho bản thân trong tương lai, vì thế phải vượt qua.
2.2 Rào cản ngôn ngữ
Khi sang nước bạn ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất tạo cho bạn khoảng cách, sự lạc lỏng trong giao tiếp. Vì thế trước khi bắt đầu cuộc sống Mỹ và sang Mỹ sinh sống hãy luôn chuẩn bị và trau dồi thật tốt khả năng ngôn ngữ. Cuộc sống ở Mỹ của bạn dễ dàng thích nghi hơn khi bạn tự tin giao tiếp, còn ngược lại bạn sẽ thấy rất khó khăn trong cuộc sống và học tập, làm việc.


2.3 Tài chính, tín dụng ở Mỹ
Khi bạn muốn mua bất kỳ một món hàng lớn hoặc trả góp thì bắt buộc phải sử dụng tín dụng. Điểm tích lũy tín dụng rất quan trọng nhưng sẽ đi đôi với việc bạn sẽ phải tiêu nhiều tiền. Vậy nên, nếu điều kiện kinh tế có hạn, bạn cần cân nhắc việc chi tiêu sao cho hợp lý nhất.
2.4 Bằng lái ô tô và kỹ thuật lái khi sống ở Mỹ
Mỹ có phương tiện công cộng phát triển nhưng nếu bạn không biết lái thì bất tiện khi có việc hay muốn ra ngoài cùng bạn bè, du lịch,... Nếu bạn không ở trung tâm thì khá xa và ít trạm xe, phương tiện công cộng. Điều này sẽ rất khó khăn vì thế cần luyện tập kỹ thuật, học về luật giao thông để cuộc sống ở Mỹ thuận tiện nhất. 


2.5 Khác văn hóa ứng xử
Người Mỹ rất tôn thờ chủ nghĩa cá nhân, khác xa với văn hóa láng giềng như Việt Nam. Vì vậy cuộc sống thực người Việt ở Mỹ thời gian đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi chưa thể làm quen với văn hóa bên này.
2.6 Nạn phân biệt chủng tộc
Cuộc sống khó khăn của người Việt khi mới định cư tại Mỹ có lẽ là nạn phân biệt chủng tộc. Bởi sự khác biệt rất lớn đến từ ngôn ngữ, văn hóa, tập tục sống, cách ứng xử của người Việt nói riêng và người Châu Á nói chung. Tuy nhiên, nếu vượt qua được những điều này thì bạn sẽ có một cuộc sống khá dễ dàng tại Mỹ, tìm được bạn bè, mối quan hệ cũng như cơ hội việc làm cho mình.


Ở đâu cũng là thử thách trong cuộc sống còn việc cuộc sống ở Mỹ sướng hay khổ còn phù thuộc và nhiều yếu tố và quan trọng là chính bản thân mình. Bản thân chúng ta lạc quan, mạnh mẽ vượt qua được những khó khăn, rào cản thì hoàn toàn có được một cuộc sống như mong ước. 
USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA
???? Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM
???? Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm
???? Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu
☎️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199
???? Website: ushome.vn