Võ công của Lý Liên Kiệt, Thành Long, Chân Tử Đan trên màn ảnh

0
349

Gần đây, sự kiện võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông hạ đo ván ông Ngụy Lôi – võ sư Thái Cực – trong gần 10 giây khiến giới võ thuật Trung Quốc xôn xao. Nhiều ý kiến cho rằng võ truyền thống Trung Quốc chỉ đẹp mắt, không thể đấu đối kháng với võ hiện đại. Các diễn viên võ thuật gạo cội trên màn ảnh như Thành Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan cũng bị đem ra so sánh.

* Từ Hiểu Đông hạ gục võ sư Thái Cực trong chưa đầy 10 giây


Lý Liên Kiệt ủng hộ giới võ sư Trung Quốc so tài với Từ Hiểu Đông. Còn Chân Tử Đan nói: “Khán giả không nên đánh đồng võ thuật và võ hiệp vì đó là hai khái niệm hoàn toàn khác”. Thành Long không có phản hồi gì.

Ba tài tử được xem là những đại diện tiêu biểu cho giới võ thuật châu Á trong các phim hành động. Ngoài diễn xuất, võ công họ thể hiện trong phim cũng là điểm gây ấn tượng, giúp tên tuổi của họ tạo được tiếng vang.

Lý Liên Kiệt ra đòn đẹp mắt

* Lý Liên Kiệt hạ gục võ sinh Nhật trong “Tinh Võ anh hùng” (1994)

Tài tửsinh năm 1963, tập wushu từ tám tuổi. 11 tuổi, anh trở thành nhà vô địch wushu trẻ toàn Trung Quốc. Năm 16 tuổi, anh đoạt giải thành tựu vàng của Tổng hội Võ thuật Trung Quốc.

* Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan giao chiến trong “Anh hùng” (2002)

Điểm nổi bật của Lý Liên Kiệt là các thế võ đẹp, mạnh mẽ. Tuy nhiên, có khán giả nhận xét chiêu thức của anh chỉ hoa mỹ, không có giá trị thực chiến. Trong cuộc phỏng vấn gần đây, Chân Tử Đan – đồng môn của Lý Liên Kiệt – nhận xét: “Tôi so tài đấu binh khí với anh ấy vài lần nhưng không đã”.

* Lý Liên Kiệt đọ sức võ sĩ Tây phương trong “Hoắc Nguyên Giáp” (2006)

Thành Long nổi tiếng với dòng phim hài pha hành động

Tài tử sinh năm 1954, tập luyện với võ sư Vu Chiêm Nguyên, chủ yếu là võ Thiếu Lâm. Giai đoạn đầu diễn xuất, Thành Long từng thất bại khi cố bắt chước phong cách của Lý Tiểu Long. Sau đó, anh chuyển hướng sang dòng hành động pha hài và dần nổi tiếng toàn thế giới.

* Thành Long kết hợp võ thuật và diễn hài trong “Rush Hour” (1998)

Trên màn ảnh, nhân vật của Thành Long thường giỏi né tránh, nhào lộn, kết hợp võ thuật và điệu bộ gây cười.

* Thành Long đối đầu Chân Tử Đan trong “Shanghai Knights” (2003)

Từ Hiểu Đông không đánh giá cao khả năng thực chiến của Thành Long và nhận xét: “Anh ấy chỉ là một diễn viên”. Chân Tử Đan cũng nói: “Tôi từng so tài cú đá chân với Thành Long nhưng có vẻ như anh ấy ít luyện nên tốc độ hơi chậm”.

* Thành Long so tài Lý Liên Kiệt trong “The Forbidden Kingdom” (2008)

Chân Tử Đan có khả năng thực chiến cao

Trong ba diễn viên võ thuật Hoa ngữ nổi tiếng, Từ Hiểu Đông xếp khả năng thực chiến của Chân Tử Đan cao hơn Thành Long, Lý Liên Kiệt. Võ sĩ họ Từ cho rằng Chân Tử Đan có luyện tập võ nghệ bài bản.

* Chân Tử Đan đọ sức Trâu Triệu Long trong “Flash Point” (2007)

Sinh năm 1963, Chân Tử Đan là con của nữ võ sư Thái Cực Quyền – Mạch Bảo Thiền. Anh học taekwondo và wushu, ngoài ra từng là đồng môn của Lý Liên Kiệt khi tập luyện với sư phụ Ngô Bân. Trên màn ảnh, Chân Tử Đan ghi dấu ấn bằng lối ra đòn nhanh, mạnh.

* Chân Tử Đan thủ vai chính trong “Huyền thoại Trần Chân” (2010)

Trên trang QQ, tài tử Diệp Vấn khiêm tốn khi tự nhận xét anh không phải cao thủ trong giới võ thuật, nhưng ngầm nhận có khả năng thực chiến cao hơn Lý Liên Kiệt và Thành Long.

* Chân Tử Đan hạ gục 10 võ sĩ Nhật trong “Diệp Vấn” (2008)

* Chân Tử Đan và Mike Tyson đấu võ trong “Diệp Vấn 3” (2015)

Ân Nguyễn

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here