Nhà thơ Việt Phương qua đời ở tuổi 89

0
152

Nhà thơ Việt Phương sinh năm 1928, tên thật là Trần Quang Huy. Tác phẩm thành công nhất của ông là tập thơ Cửa mở (1970), thể hiện tư tưởng đổi mới hiện đại, hướng đến những giá trị tốt đẹp ở bên ngoài đất nước. Cửa mở đã gây tiếng vang lớn trên thi đàn Việt Nam lúc bấy giờ.

Nhà thơ Anh Ngọc nhận định Việt Phương là nhà thơ có tư tưởng phản biện hiện đại. Bằng tri thức, học vấn của mình, ông đã nhìn ra những ưu điểm và hạn chế của thời cuộc.

“Tôi vinh dự là một trong những người đầu tiên đọc Cửa mở. Ở đó, Việt Phương dám nghĩ, dám nói những quan điểm trái với thời thế lúc bấy giờ. Lịch sử đã chứng minh Việt Phương có tư duy tân tiến, đi trước thời đại”, nhà thơ Anh Ngọc nói.

Theo Anh Ngọc, ngoài đời, nhà thơ Việt Phương là con người hiền lành, đôn hậu, luôn đối xử tốt với mọi người.

nha-tho-viet-phuong-qua-doi-o-tuoi-89

Nhà thơ Việt Phương.

Nhà thơ tham gia hoạt động cách mạng từ năm 17 tuổi. Ông có 53 năm làm thư ký cho cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, từ khi 19 tuổi. Ông cũng tham gia nhóm cán bộ giúp việc cố Tổng bí thư Lê Duẩn trong khoảng 10 năm.

Ông từng công tác tại nhiều cơ quan cao cấp như Ban nghiên cứu quản lý kinh tế văn phòng Phủ Thủ tướng, Viện Quản lý kinh tế Trung ương.

Sau khi về hưu năm 1993, ông được Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký quyết định cử làm Ủy viên thường trực của Tổ chuyên gia tư vấn của Thủ tướng.

Ngoài Cửa mở, ông có nhiều tác phẩm khác như Cửa đã mở (2008), Bơ vơ đông đảo (2009), Cỏ dọc đường trần (2009), Nhặt nắng trong sương (2011), Sống (2012), Lan (2013) và Nắng (2013).

Vĩ Thanh

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here